Golden Fund - Vang247.com - dịch vụ thanh toán & chuyển tiền quốc tế, cập nhật bảng giá vàng, ngoại tệ thị trường tự do miễn phí nhanh, chính xác và uy tín nhất
Trang chủ

Vàng 247: Tại sao nên đầu tư vàng trong giai đoạn này mà không phải các kênh đầu tư khác?

2024-07-20 12:28:05

Nền kinh tế luôn vận hành theo chu kỳ, mỗi giai đoạn sẽ có một kênh đầu tư lên ngôi. Trong khoảng 10 năm trước, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng do mức thu nhập cao và thị trường phát triển sôi động. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, khiến nhiều kênh đầu tư trở nên rủi ro hơn. Chính trong bối cảnh đầy biến động này, vàng lại nổi lên như một kênh đầu tư an toàn, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

>> Xem hội thảo: Hội thảo ĐẦU TƯ VÀNG - RỦI RO hay CƠ HỘI - Xu hướng vàng nửa cuối 2024

Vàng được xem là kênh đầu tư an toàn do đâu?

Lịch sử đã chứng minh vàng là một kênh đầu tư an toàn, được ưa chuộng trong các giai đoạn bất ổn kinh tế. Vàng có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán, chuyển đổi và bảo quản. Đặc biệt, khi thị trường tài chính chao đảo, giá vàng thường có xu hướng tăng, giúp bảo toàn và thậm chí tăng giá trị tài sản.

ly-do-dau-tu-vang
Chuyên gia phân tích Phạm Văn Hùng

Tại sao vàng lại được ưa chuộng trong giai đoạn hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau như bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm… Tuy nhiên tại sao vàng lại là kênh đầu tư được ưu tiên nhất?

Bảo vệ tài sản trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Lạm phát gia tăng là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay, ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua của tiền tệ. Giá trị của vàng thường tăng trong thời kỳ lạm phát, giúp bảo vệ tài sản của nhà đầu tư trước sự mất giá của tiền tệ.

Nền kinh tế bất ổn định và chiến tranh

Căng thẳng địa chính trị giữa chiến tranh Nga-Ukraine, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường tài chính toàn cầu bất ổn, gia tăng rủi ro cho các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu. Trong khi đó vàng là tài sản trú ẩn an toàn, giúp bảo vệ tài sản khỏi biến động của thị trường.

tai-sao-nen-dau-tu-vang-giai-doan-nay
Chuyên gia Trần Duy Phương nhận định

>> Xem thêm: Quan điểm của FED nửa đầu năm 2024 FED về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Chính sách tiền tệ thắt chặt

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, nhằm kiểm soát lạm phát. Trong bối cảnh cung tiền giảm, nhu cầu đối với vàng tăng lên, đẩy giá vàng lên cao. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2022, khiến đồng đô la Mỹ tăng giá, thu hút dòng vốn chảy vào vàng.

Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu

Sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi, tạo điều kiện cho thị trường vàng tăng trưởng. Nhu cầu vàng trang sức và vàng đầu tư tăng trở lại khi nền kinh tế phục hồi, tạo động lực cho thị trường vàng.

Theo chuyên gia Duy Phương Trần phát biểu trong hội thảo Hội thảo ĐẦU TƯ VÀNG - RỦI RO hay CƠ HỘI - Xu hướng vàng nửa cuối 2024: “Nhịp tăng từ năm 2022 đến nay được xem là bước khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng của vàng trong 3 - 5 năm tới. Dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, thu hút thêm dòng vốn đầu tư vào thị trường vàng.”

>> Bài viết liên quan: