Golden Fund - Vang247.com - dịch vụ thanh toán & chuyển tiền quốc tế, cập nhật bảng giá vàng, ngoại tệ thị trường tự do miễn phí nhanh, chính xác và uy tín nhất
Trang chủ

Vàng 247: Thị trường vàng nửa đầu năm 2024 và động thái của nhà nước

2024-07-20 09:17:55

Tháng 4 và 5/2024 là giai đoạn ghi nhận những sự kiện đáng chú ý trong lĩnh vực quản lý thị trường vàng tại Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai một loạt biện pháp nhằm tăng cường quản lý, nâng cao tính minh bạch và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường.

>> Xem hội thảo: Hội thảo ĐẦU TƯ VÀNG - RỦI RO hay CƠ HỘI - Xu hướng vàng nửa cuối 2024

Các sự kiện lớn của thị trường vàng trong nước nửa đầu năm 2024

Trong nửa đầu năm 2024, thị trường vàng Việt Nam đã có nhiều biến động mạnh. Cùng điểm qua các sự kiện quan trọng trong thời điểm này nhé. 

NHNN mở lại phiên đấu thầu vàng miếng SJC sau 11 năm

Ngày 22/4/2024, NHNN đã chính thức mở lại phiên đấu thầu vàng miếng SJC sau 11 năm tạm ngưng hoạt động. Đây được xem là một bước đi tích cực nhằm tăng nguồn cung vàng cho thị trường, qua đó góp phần bình ổn giá vàng và giảm chênh lệch giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Mở rộng kênh bán vàng miếng SJC cho người dân

Ngày 27/5/2024, NHNN cho phép 4 ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) được bán vàng miếng SJC trực tiếp cho người dân. Việc này nhằm tăng thêm kênh bán vàng cho người dân, qua đó giúp đa dạng hóa thị trường vàng và tăng cường sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

chinh-sach-quan-ly-thi-truong-vang
Chuyên gia thảo thuận chính sách quản lý thị trường vàng

>> Xem thêm: Tổng quan bối cảnh thị trường vàng giai đoạn 2022 - 2024.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 29/5/2024, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng bạc, trang sức. Việc kiểm tra tập trung vào các nội dung như đăng ký kinh doanh, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hóa đơn chứng từ... 

Mục đích của việc kiểm tra nhằm đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định và không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

SJC phối hợp với 4 ngân hàng triển khai bán vàng miếng

Ngày 2/6/2024, SJC phối hợp với 4 ngân hàng thương mại được NHNN cho phép bán vàng miếng SJC trực tiếp cho người dân để triển khai bán vàng. Việc bán vàng được thực hiện tại các chi nhánh của SJC và 4 ngân hàng này trên toàn quốc.

cac-su-kien-quan-trong-cua-thi-truong-vang-trong-nuoc
Các sự kiện liên quan đến thị trường vàng trong nước

>> Xem thêm: 4 ngân hàng mở bán vàng - Bước đầu bình ổn giá vàng.

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra giám sát

Cùng thời điểm với những động thái của NHNN, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng bạc, trang sức. Nhằm đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định và không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Ngoài những hoạt động cụ thể nêu trên, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định pháp luật liên quan.

Những động thái của NHNN trong tháng 4 và tháng 5/2024 thể hiện sự quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc điều tiết thị trường vàng theo hướng minh bạch, an toàn và hiệu quả. Điều này góp phần tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

>> Xem thêm: Quan điểm của FED nửa đầu năm 2024 FED về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.