Golden Fund - Vang247.com - dịch vụ thanh toán & chuyển tiền quốc tế, cập nhật bảng giá vàng, ngoại tệ thị trường tự do miễn phí nhanh, chính xác và uy tín nhất
Trang chủ

Vàng 247: Nhận định thị trường vàng tuần 08/07 - 14/07: Giá vàng có thể tăng trong tuần tới?

2024-07-20 16:20:33

Thị trường vàng trong nước bất động trong tuần qua. Điều này là hiếm trong lịch sử thị trường vàng Việt Nam, bởi từ trước đến nay, giá vàng trong nước thường có xu hướng tăng-giảm theo biến động trên thị trường vàng thế giới.

Thị trường vàng toàn cầu: Vàng tăng vọt, kỳ vọng cắt giảm lãi suất tăng

thi-truong-vang-toan-cau

Thị trường vàng thế giới trong tuần qua tương đối ổn định với giá được duy trì quanh mốc 2.330 USD/ounce trong hầu hết các phiên giao dịch khi giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước các báo cáo quan trọng. 

Trong ngày giao dịch cuối của tuần, giá kim loại màu vàng bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong 1 tháng khi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy thị trường lao động nước này đang suy yếu. 

Theo báo cáo, dù số việc làm được tạo ra trong tháng 6 tăng nhẹ so với mức dự báo của giới chuyên gia, nhưng tăng trưởng việc làm trong tháng 4 và 5 được điều chỉnh giảm mạnh so với thống kê ban đầu. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng cao hơn dự báo. Những con số mới nhất một lần nữa đẩy kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tăng lên. Thị trường còn dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành thêm 1 đợt cắt giảm lãi suất nữa vào tháng 12. Kết thúc tuần, giá vàng neo ở mức 2.389,6 USD/ounce, tăng 62,6 USD so với đầu tuần.

>> Xem thêm: Tổng quan bối cảnh thị trường vàng giai đoạn 2022 - 2024.

Phân tích dữ liệu được công bố gần đây

thi-truong-lao-dong-my-2

Phân tích các dữ liệu được công bố trong thời gian gần đây, chuyên gia Ricardo Evangelista của ActivTrades cho rằng, sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng lên 2.400 USD/ounce vào tuần tới. 

Theo Evangelista, dù báo cáo việc làm mới công bố không cho thấy sự suy yếu mạnh của thị trường lao động Mỹ, nhưng vẫn đủ để ủng hộ quan điểm ôn hòa của Fed. Trong nửa đầu năm nay, sự kiên cường của nền kinh tế Mỹ đã giúp Ngân hàng Trung ương Mỹ kiên định với lập trường giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. 

Do vậy, nếu các số liệu cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt của nền kinh tế có thể sẽ khiến đồng USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đó là điều tích cực với vàng.

Dù còn sớm để nói rằng vàng đã để kết thúc giai đoạn củng cố, nhưng chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo vẫn lạc quan rằng giá cuối cùng sẽ tăng cao hơn.

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, rủi ro lớn nhất đối với thị trường vàng vẫn là lạm phát, đây sẽ là dữ liệu quan trọng sẽ được công bố vào tuần tới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, rủi ro này cũng bị hạn chế bởi tăng trưởng chậm hơn đồng nghĩa với việc áp lực giá giảm.

>> Xem thêm: Quan điểm của FED nửa đầu năm 2024 FED về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed được chờ đợi

du-lieu-lam-phat-my

Chuyên gia kinh tế thị trường cấp cao Jonathan Petersen của Capital Economics dự báo đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu khi áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt và môi trường đó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý. “Dữ liệu lạm phát tuần tới của Mỹ có thể sẽ củng cố khả năng Fed đã kết thúc việc tăng lãi suất và rủi ro tăng giá đối với đồng USD không còn”.

Các nhà kinh tế của TD Securities cho rằng, dữ liệu lạm phát tới đây cũng không thể ngăn cản Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. "Mặc dù quyết định xoay trục của Fed phần lớn sẽ phụ thuộc vào con số lạm phát, nhưng thị trường lao động cùng chi tiêu của người tiêu dùng yếu đi cho thấy Fed có khả năng sẽ bắt đầu xem xét nghiêm túc hơn về động thái của mình trong những tháng tới", các nhà phân tích của TD Securities cho biết. TD Securities vẫn lạc quan rằng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9.

Cùng với chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Năm, thị trường sẽ chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần tới.

Thị trường vàng trong nước

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước bất động trong tuần qua. Điều này là hiếm trong lịch sử thị trường vàng Việt Nam, bởi từ trước đến nay, giá vàng trong nước thường có xu hướng tăng-giảm theo biến động trên thị trường vàng thế giới.

>> Xem thêm: Thị trường vàng nửa đầu năm 2024 và động thái của nhà nước.

Chỉ số CME FEDWATCH

chi-so-cme

Các thống kê cho thấy thị trường đang có xu hướng chênh lệch giữa hai quan điểm giữ nguyên lãi suất và hạ lãi suất vào tháng 9 năm nay. Với 77,9% cho rằng FED sẽ hạ lãi suất và 22,1% cho rằng lãi suất sẽ vẫn giữ nguyên ở mức cao.

Dự báo tuần

du-bao-tuan

Dự báo: Xu hướng tăng, giá có thể giảm về $2.37x đầu tuần rồi tăng trở lại. Vùng cản gần nhất quanh $2.418 - $2.425. Nếu giá phá qua khu vực cản này có thể tăng lên vùng đỉnh $2.450/oz.

Khuyến cáo: Dự báo của Golden Fund chỉ mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư. Quý khách cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

>> Có thể bạn quan tâm: Theo dõi tin tức cập nhật mới nhất hiện nay tại Golden Fund.