Golden Fund - Vang247.com - dịch vụ thanh toán & chuyển tiền quốc tế, cập nhật bảng giá vàng, ngoại tệ thị trường tự do miễn phí nhanh, chính xác và uy tín nhất
Trang chủ

Vàng 247: FED cắt giảm lãi suất - Liệu dòng tiền có quay trở lại với sản xuất kinh doanh?

2024-07-21 04:13:51

Tại hội thảo Hội thảo ĐẦU TƯ VÀNG - RỦI RO hay CƠ HỘI - Xu hướng vàng nửa cuối 2024 - Chuyên gia Phạm Văn Hùng mới đây đã đưa ra dự đoán về lộ trình cắt giảm lãi suất của FED trong thời gian tới. Theo ông, dựa vào thông tin từ biên bản cuộc họp tháng 6 của FED, dự kiến cuối năm nay lãi suất sẽ được giảm 0.25% và tiếp tục giảm 4 lần nữa trong năm 2025 với mức giảm mỗi lần là 1%. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc FED cắt giảm lãi suất chỉ có thể hỗ trợ nền kinh tế giảm tốc chứ không đủ sức thu hút dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh.

>> Xem chi tiết hơn tại: Hội thảo ĐẦU TƯ VÀNG - RỦI RO hay CƠ HỘI - Xu hướng vàng nửa cuối 2024.

Bối cảnh và động lực của việc FED cắt giảm lãi suất

Việc FED cắt giảm lãi suất là một động thái nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chống lại nguy cơ suy thoái. Trong thời gian gần đây, nền kinh tế Mỹ đã cho thấy dấu hiệu suy yếu:

  • Lạm phát vẫn ở mức cao: Mặc dù lạm phát đã giảm so với mức đỉnh điểm, nó vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của FED. Điều này cho thấy áp lực lạm phát vẫn hiện hữu và cần có những biện pháp để kiểm soát.

  • Tăng trưởng kinh tế chậm lại: Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã giảm tốc trong những quý gần đây, với nhiều dự báo cho thấy nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái trong thời gian tới.

  • Thị trường lao động có dấu hiệu chững lại: Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng nhẹ trong những tháng gần đây, cho thấy thị trường lao động đang có dấu hiệu chững lại. Điều này có thể là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu.

fed-cat-giam-lai-suat-dong-tien-co-quay-tro-lai
FED cắt giảm lãi suất - Liệu dòng tiền có quay trở lại với sản xuất kinh doanh?

>> Xem thêm: Chủ tịch Fed Powell: Vẫn còn thận trọng với giảm lãi suất.

Liệu việc FED cắt giảm lãi suất có đủ sức vực dậy nền kinh tế?

Chuyên gia Phạm Văn Hùng cho rằng việc FED cắt giảm lãi suất chỉ có thể hỗ trợ nền kinh tế giảm tốc chứ không đủ sức thu hút dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh. Bởi dòng tiền đang bị kìm hãm bởi nhiều yếu tố khác, không chỉ bởi lãi suất cao.

Nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm chiến tranh ở Ukraine, lạm phát cao, và chuỗi cung ứng gián đoạn. Điều này khiến các doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Việc thay đổi chính sách liên tục và bất ngờ của chính phủ có thể làm cho các doanh nghiệp không chắc chắn về tương lai và do đó không muốn đầu tư.

Việc FED cắt giảm lãi suất có thể hỗ trợ nền kinh tế giảm tốc và giảm bớt gánh nặng trả nợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này không đủ để thu hút dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh vì còn nhiều yếu tố khác đang kìm hãm hoạt động kinh doanh.

fed-cat-giam-lai-suat-dong-tien-co-quay-tro-lai-1
Chuyên gia Phạm Văn Hùng chia sẻ

>> Xem thêm: Quan điểm FED chưa thống nhất về điều chỉnh lãi suất, giá vàng hưởng lợi.